Quy tắc 5 giờ: Chìa khóa thành công của giới siêu giàu sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng "giậm chân tại chỗ"

00:37 10/05/2018

Nhiều người nổi tiếng như nhà sáng lập Microsoft - Bill Gates hay ông chủ của Facebook – Mark Zuckerberg, đã bắt kịp thành công trong công việc, cũng như trong cuộc sống nhờ sử dụng ‘Quy tắc 5 giờ’ này.
 

Phấn đấu cho thành công là điểm chung của hầu hết mọi người, nhưng không phải ai cũng biết con đường nào dẫn đến thành công nhanh nhất. Nhiều người cố gắng hết sức nhưng vẫn không có được thành công, điều này khiến họ vô cùng thất vọng, chán nản và có cảm giác như dù có cố gắng đến đâu, bản thân vẫn mãi ‘giậm chân tại chỗ’, trong khi những người xuất phát cùng lúc đã tới được điểm đích.

Nếu bạn cảm thấy quá khó khăn, hãy thử ‘Quy tắc 5 giờ’! Quy tắc này sẽ trang bị cho bạn những kiến thức cần thiết, giúp bạn vượt qua mọi trở ngại và ‘chinh phục’ thành công. 

Thế nào là ‘Quy tắc 5 giờ’?

Như tên gọi của nó, "Quy tắc 5 giờ" quy định bạn dành ra 5 tiếng mỗi tuần, hay mỗi ngày một giờ để nỗ lực thu nạp kiến thức và hoàn thiện bản thân. Nói một cách khác, để thành công, bạn phải gác lại công việc mỗi tuần 5 giờ và dồn toàn bộ tâm trí vào việc học tập, nghiên cứu. Không phải ai cũng có thể thu nạp kiến thức ‘dập khuôn’ theo một phương pháp, tuy nhiên, có một quy trình bạn có thể tham khảo để đạt kết quả tốt nhất, để hiểu những gì bản thân cần thay đổi và gặt hái thành công.

1. Đọc

Quy tắc 5 giờ: Chìa khóa thành công của giới siêu giàu sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng giậm chân tại chỗ - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Julia Yellow.

Nhiều người thành công đều có thói quen đọc sách, tỷ phú Bill Gates – thường đọc khoảng 50 cuốn sách một năm, ông coi việc đọc sách là cách để không ngừng học hỏi và thu nạp kiến thức. Để chắc chắn rằng bạn có thể đọc sách bất cứ khi nào có thời gian, hãy đặt một cuốn sách vào trong túi xách và mang theo chúng mỗi ngày, đặt ra các mục tiêu đọc sách như đọc vài giờ hay vài trang sách mỗi ngày và hãy cố gắng thực hiện các mục tiêu đó.

Trong thời đại hiện nay, chúng ta cũng có thể đọc sách trên điện thoại di động hay máy tính bảng, điều này giúp cho việc tiếp nhận kiến thức và thu thập thông tin của chúng ta trở nên dễ dàng và tiện dụng hơn nhiều.

2. Nắm bắt kiến thức đã học

Hiểu được những kiến thức cũng như thông tin mà bạn đã đọc và thu thập được là chìa khóa quan trọng nhất để mở ra cánh cửa thành công. Khi bạn dành thời gian đọc sách để học tập và hoàn thiện bản thân, điều quan trọng là bạn phải nắm bắt rõ ràng những gì bạn đã lĩnh hội được để có thể vận dụng chúng vào thực tế mà không cảm thấy choáng ngợp hay mệt mỏi trong ‘bể kiến thức’ rộng lớn.

Đừng lãng phí thời gian với việc mất tập trung hay tơ tưởng đến những việc khác trong khi bạn đang tiếp thu những kiến thức này. Một cách hay để làm điều này là ghi chép nhật ký, ghi lại những sự kiện, suy nghĩ của bạn mỗi ngày sẽ giúp bạn xử lý tốt cảm xúc và suy nghĩ của mình. Một cuốn nhật ký cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ những gì đã học và vận dụng chúng vào công việc cũng như những lĩnh vực bạn mong muốn thành công.

3. Thử nghiệm

Khi bạn đã học và hiểu được những kiến thức cần thiết để vươn lên dẫn đầu và thành công, bạn có thể bắt đầu giai đoạn vận dụng thực tiễn. Dành thời gian cho bản thân mỗi ngày hoặc mỗi tuần để thử nghiệm những lý thuyết và ý tưởng bạn có. Đó có thể là một dự án trong công việc mà bạn đang trăn trở về con đường, cũng như những yếu tố để đạt được thành công một cách nhanh nhất.

Trải nghiệm thực tế không phải là một ý tưởng tồi, hãy trải nghiệm nhiều thử thách khác nhau, hay cho phép bản thân được sống ‘cuồng nhiệt’ nhất có thể, được làm những thứ bạn có thể cũng như không thể.

Bằng cách này, bạn sẽ không còn quá bận tâm đến thất bại. Hãy đem những kiến thức bạn đã thu nạp được vận dụng vào công việc và cuộc sống thực tế một cách linh hoạt và khéo léo, thành công với bạn chỉ còn là ‘chuyện nhỏ’.

4. Đừng nhầm lẫn làm việc và học tập

Mọi người rất dễ nhầm lẫn giữa làm việc và học tập. Khi làm việc, nhiều người bắt đầu cảm thấy họ đang ‘giậm chân tại chỗ’. Điều quan trọng bạn phải nhận ra rằng đầu tư nhiều thời gian vào công việc không phải là ‘bảo hiểm’ cho thành công trong tương lai của bạn.

Khi bắt đầu dành thời gian không chỉ để làm việc mà còn để học tập, bạn có thể phát triển một cách đáng kể. Bằng cách này, bạn sẽ tập trung giải quyết được các vấn đề không chỉ trong hiện tại và tương lai, mà còn trên con đường bạn phấn đấu cho thành công cuối cùng.

Hãy sắp xếp thời gian và chủ động học tập, bạn không chỉ hoàn thành được công việc mà còn tích lũy được nhiều kiến thức cho thành công sau này.

5. Chú trọng hoàn thiện bản thân hơn là nâng cao năng suất

Quy tắc 5 giờ: Chìa khóa thành công của giới siêu giàu sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng giậm chân tại chỗ - Ảnh 2.

Mọi người thường đánh đồng việc tạo ra nhiều sản phẩm hay có thu nhập cao là thành công, tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Thành công trong cuộc sống không được đo lường bởi những thành tựu vật chất dễ dàng thay đổi, mà được đo lường bằng sự tiến bộ liên tục.

Thành tựu cũng quan trọng, tuy nhiên, bạn hãy cố gắng không chỉ tập trung vào những thứ có được tại một thời điểm nhất định, mà còn phải quan tâm đến những thành quả về lâu dài.

Thách thức lớn nhất trong "Quy tắc 5 giờ" là sự kiên trì, bởi nếu mọi người liên tục gặt hái được nhiều thành công thì đó là chuyện tốt, tuy nhiên, khi điều đó không xảy ra thì họ có thể từ bỏ và những lần phạm sai lầm sẽ chỉ đẩy họ ra xa mục tiêu của mình. Để đảm bảo điều này không xảy ra với bạn, hãy cố gắng tập trung vào việc học và tự hoàn thiện bản thân, chứ không phải chỉ bận tâm tới những con số trong tài khoản của bạn.

Khi bạn có thể nhận ra bản thân làm được nhiều việc hơn so với tưởng tượng trước đây, thành công sẽ đến với bạn theo cách bạn không thể ngờ tới.

00:37 10/05/2018